Phát hiện kinh ngạc về đời sống tình dục của những "sát thủ đại dương"

Thứ hai - 19/01/2015 12:38

Phát hiện kinh ngạc về đời sống tình dục của những "sát thủ đại dương"

Sau khi phim Hàm Cá Mập nổi đình đám ở các rạp chiếu phim vào năm 1975, cá mập trắng lớn trở thành một trong những loài cá mập được nhận biết nhiều nhất trên thế giới.

Sau khi phim Hàm Cá Mập nổi đình đám ở các rạp chiếu phim vào năm 1975, cá mập trắng lớn trở thành một trong những loài cá mập được nhận biết nhiều nhất trên thế giới.

>>>  Chùm ảnh người đẹp đùa giỡn cùng cá mập trắng
>>>  Video: Khoảnh khắc săn mồi của cá mập trắng

Nhưng mặc dù loài cá săn mồi này có được sự chú ý về mặt khoa học cũng như nổi tiếng trước công chúng rất mạnh mẽ trong vài thập niên gần đây, vẫn có rất nhiều điều chúng ta chưa biết về cá mập trắng lớn, đặc biệt nếu nói về hành vi giới tính của chúng.

Phát hiện kinh ngạc về đời sống tình dục của những "sát thủ đại dương" 1

Cá mập trắng lớn – Great white sharks -Carcharodon carcharias – là loài cá mập săn mồi lớn nhất ở biển và có thể phát hiện ở các vùng nước gần bờ của tất cả các đại dương.

Ở đông bắc Thái Bình Dương, cá mập trắng lớn dường như có một vùng đất sinh sản, ví dụ như đảo Guadalupe ngoài khơi bờ biển Mexico, nhưng người ta vẫn chưa biết liệu những quần thể cá mập trắng lớn khác có sử dụng chiến lược giao phối này không, theo Ông Michael Domeier thuộc Viện Khoa Học Bảo tồn Biển.

Phát hiện kinh ngạc về đời sống tình dục của những "sát thủ đại dương" 2

Các nhà khoa học cũng không biết cá mập trắng lớn làm chuyện ấy như thế nào – sự thật là, hành vi giới tính của chúng chưa bao giờ được chứng kiến tận mắt, không giống như trường hợp của các loài cá mập khác. “Quan sát cá mập trắng lớn giao phối khó khăn hơn các loài khác, bỡi vì loài cá này rất hiếm, rất nguy hiểm khi ở dưới nước cùng nó mà không dùng lồng chống cá mập, và chúng thường ở những nơi có nước lạnh và mờ đục", ông Domeier nói.

Phát hiện kinh ngạc về đời sống tình dục của những "sát thủ đại dương" 3

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng loài cá này đạt tới giai đoạn thành thục giới tính ở tuổi 15, và con đực có một vây bụng đặc thù gọi là thùy bám (clasper) để làm con cái thụ thai (bên trong).

Phát hiện kinh ngạc về đời sống tình dục của những "sát thủ đại dương" 4

Dựa vào việc quan sát các loài cá mập khác, các nhà khoa học tin rằng cá mập trắng lớn đực đầu tiên phải cắn vào con cái gần đầu hay vây ngực của nó, điều này cho con đực có đủ động lực để đưa thùy bám của nó vào trong con cái. Con cá cái có mang sau đó di cư trong hai năm, một hành vi dường như có liên quan đến thời kỳ thai nghén 18 tháng của nó.

Phát hiện kinh ngạc về đời sống tình dục của những "sát thủ đại dương" 5

Phát hiện kinh ngạc về đời sống tình dục của những "sát thủ đại dương" 6

Sau khi đẻ ra cá con, con này bắt đầu những năm đầu tiên trong cuộc sống ở vùng nước bờ biển, cá cái trở về vùng đất sinh sản để tiếp tục giao phối. Dường như con đực trở về vùng sinh sản hai năm một lần ngoài khơi đảo Guadalupe.

Nguồn tin: khoahoc.tv

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất là gì?

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất là gì? Dùng phòng chữa bệnh được mênh danh liệu pháp Hương. tiến trình không xâm lấn được các nhà khoa học thẩm định phương pháp an toàn. Giảm thiểu phản ứng phụ. Công dụng lợi ích của tinh dầu thiên nhiên rất nhiều. Các hợp chất hữu cơ được chiết xuất từ thực...

Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay11,984
  • Tháng hiện tại157,054
  • Tổng lượt truy cập15,438,736
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây