Rùa biển tìm nơi đẻ trứng thế nào?

Thứ tư - 21/01/2015 08:14

Rùa biển tìm nơi đẻ trứng thế nào?

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học khảo sát cơ sở dữ liệu ghi chép trong 19 năm về loài rùa biển Caretta caretta. Chúng làm tổ dọc theo bờ biển phía đông Florida, Mỹ, nơi có nhiều rùa biển lớn nhất khu vực Bắc Mỹ.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học khảo sát cơ sở dữ liệu ghi chép trong 19 năm về loài rùa biển Caretta caretta. Chúng làm tổ dọc theo bờ biển phía đông Florida, Mỹ, nơi có nhiều rùa biển lớn nhất khu vực Bắc Mỹ. Rùa cái bơi hàng nghìn km về nơi chúng từng sinh ra để đẻ trứng nhờ sử dụng các dấu hiệu từ trường đặc biệt dọc theo bờ biển.

Rùa biển tìm nơi đẻ trứng thế nào? 1
Rùa biển làm tổ tại bãi biển Melbourne, Florida, Mỹ. (Ảnh: J. Roger Brothers)

"Chúng tôi cho rằng, nếu rùa biển sử dụng từ trường tìm nơi đẻ trứng, những thay đổi tự nhiên của từ trường Trái Đất cũng có thể ảnh hưởng đến nơi rùa làm tổ", Live Science dẫn lời J. Roger Brothers, thuộc Đại học North Carolina, Mỹ, cho hay.

Số liệu giai đoạn 1993-2011 xác nhận ý tưởng trên. Tại thời điểm từ trường Trái Đất dịch chuyển ở một số nơi, tín hiệu từ trường gần bãi biển di chuyển lại gần nhau hơn và tổ rùa thường bao phủ những khu vực này. Tương tự, chúng có mật độ ít và xa nhau hơn ở nơi có dấu hiệu từ trường phân tách.

Nhóm chuyên gia hiện chưa xác định được cách phát hiện từ trường của loài này. Tuy nhiên, các hạt từ tính rất nhỏ (magnetic particles) trong não có thể giúp chúng xử lý các dấu hiệu.

"Cách duy nhất để một con rùa cái có thể chắc chắn mình tìm nơi thuận lợi cho sự phát triển của trứng là làm tổ trên cùng bãi biển nơi chúng sinh ra. Logic của rùa biển là nếu chuyện đó từng hiệu quả với tôi, nó sẽ hiệu quả với các con tôi", Brothers nói.

Nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng rùa biển sử dụng từ trường Trái Đất để định hướng trên biển. Tuy nhiên, chúng chưa chỉ rõ được liệu các đặc điểm từ tính có giúp rùa biển tìm thấy nơi mẹ chúng từng lựa chọn trước đó hay không.

Nguồn tin: khoahoc.tv

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất là gì?

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất là gì? Dùng phòng chữa bệnh được mênh danh liệu pháp Hương. tiến trình không xâm lấn được các nhà khoa học thẩm định phương pháp an toàn. Giảm thiểu phản ứng phụ. Công dụng lợi ích của tinh dầu thiên nhiên rất nhiều. Các hợp chất hữu cơ được chiết xuất từ thực...

Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay10,713
  • Tháng hiện tại183,632
  • Tổng lượt truy cập10,665,027
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây