Những phát hiện thú vị về thế giới Ai Cập cổ đại

Thứ sáu - 25/09/2015 23:37

Những phát hiện thú vị về thế giới Ai Cập cổ đại

Năm 2005, trong khi khai quật một ngôi mộ gần thành phố Thebes, Hy Lạp, các nhà khoa học tìm thấy một ngón chân giả rất to gắn vào chân một xác ướp. Cho đến nay nó vẫn được coi là bộ phận cơ thể giả đầu tiên trên thế giới.

Năm 2005, trong khi khai quật một ngôi mộ gần thành phố Thebes, Hy Lạp, các nhà khoa học tìm thấy một ngón chân giả rất to gắn vào chân một xác ướp. Cho đến nay nó vẫn được coi là bộ phận cơ thể giả đầu tiên trên thế giới. 

  • Những truyền thuyết bí ẩn về Ai Cập cổ đại
  • Kem đánh răng có từ thời Ai Cập cổ đại
  • Những bí ẩn kinh ngạc về Ai cập cổ đại

10 khám phá thú vị về thời Ai Cập cổ đại

1. Rượu vang từ thời vua Tutankhamun

Những phát hiện thú vị về thế giới Ai Cập cổ đại 1

Việc phát hiện ra những bình rượu trong ngôi mộ của vua Tutankhamen đã thúc giục các nhà khoa học Tây Ban Nha tìm hiểu sở thích uống rượu của vị vua nhỏ tuổi. Qua phân tích những vết cặn rượu còn lại trong bình, người ta phát hiện chúng có chứa syringic acid, điều này chứng tỏ rượu được làm từ nho đỏ.

2. Thời xưa đã có ngành phẫu thuật tạo hình

Những phát hiện thú vị về thế giới Ai Cập cổ đại 2

Năm 2005, trong khi khai quật một ngôi mộ gần thành phố Thebes, Hy Lạp, các nhà khoa học tìm thấy một ngón chân giả rất to gắn vào chân một xác ướp. Cho đến nay người ta vẫn coi đó là bộ phận cơ thể giả đầu tiên trên thế giới.

3. Trẻ em quý tộc cũng được ướp xác

Những phát hiện thú vị về thế giới Ai Cập cổ đại 3

Một người Ai Cập đã tình nguyện hiến tặng xác ướp một em bé 6 tuổi cho Trung tâm khoa học St. Louis vào năm 1985. Cho đến nay, nguồn gốc và cái chết của em vẫn là một điều bí ẩn.

4. Xác ướp nữ hoàng Tiye

Những phát hiện thú vị về thế giới Ai Cập cổ đại 4

Tháng 6/2007, các nhà chức trách Cairo công bố xác ướp mà họ mới phát hiện tại "Thung lũng của các vị vua" chính là của nữ hoàng Hatshpsut - vị pharaông nữ trị vì vào thế kỉ thứ 15. Các nhà khoa học đã dùng phương pháp phân tích ADN để xác định danh tính của xác ướp thuộc hoàng gia Ai Cập đầu tiên kể từ vua Tut.

5. Người lùn nổi tiếng

Những phát hiện thú vị về thế giới Ai Cập cổ đại 5

Tượng người lùn được dựng để tưởng nhớ Seneb, một người có chiều cao khiêm tốn phục vụ vua Pepi II. Một nghiên cứu được xuất bản tháng 12/2005 tiết lộ rằng những người lùn, như Seneb, được kính trọng và có vị trí cao trong xã hội Ai Cập thời cổ đại.

6. Thuyền độc mộc “hàng cổ”

Những phát hiện thú vị về thế giới Ai Cập cổ đại 6

Năm 2006, các nhà khảo cổ phát hiện một xưởng đóng tàu có chứa những con tàu lâu đời nhất thế giới trong một cuộc khai quật gần biển Đỏ. Những cổ vật như tấm ván gỗ và thùng đựng hàng có tuổi trên 4.000 năm.

7. Thành phố biến mất

Những phát hiện thú vị về thế giới Ai Cập cổ đại 7

Nhiều vệ tinh đã xác định được vị trí của một thành phố Ai Cập 1.600 tuổi. Những bức ảnh này tình cờ được chụp trong một dự án lập bản đồ các vị trí khảo cổ của Ai Cập.

8. Biển cát từng là “biển” rừng

Những phát hiện thú vị về thế giới Ai Cập cổ đại 8

Khu vực Biển cát Lớn (Great Sand Sea) ở Đông Sahara là một vùng đất sa mạc rộng 72.000 km2. Nhưng một nghiên cứu khí hậu mới đây lại khẳng định rằng hơn 10 nghìn năm trước, nơi đây thường có mưa, là một vùng đất rất trù phú và phì nhiêu.

9. Nghệ thuật từ thời… còn trong hang

Những phát hiện thú vị về thế giới Ai Cập cổ đại 9

Việc các nhà khảo cổ tìm thấy nhiều bức tranh nghệ thuật miêu tả các hoạt động bơi lội trong một hang động là bằng chứng cho thấy người Ai Cập cổ đại sống tại phía tây nam Ai Cập từng rất thích bơi lội trong các bể bơi hơn 8000 năm trước.

10. Xác ướp hoàn hảo nhất

Những phát hiện thú vị về thế giới Ai Cập cổ đại 10

Cách đây 4 năm, các nhà khảo cổ tìm thấy 3 chiếc quan tài trong một ngôi mộ Ai Cập 2.500 tuổi. Bên trong một chiếc quan tài có chứa một xác ướp gần như còn nguyên vẹn, ngay lập tức người ta đặt cho nó cái tên “xác ướp hoàn hảo nhất”.

11. Vẻ đẹp của hoàng hậu Nefertiti

Những phát hiện thú vị về thế giới Ai Cập cổ đại 11

Vào tháng 4/2007, các nhà chức trách Ai Cập tuyên bố nhiều cổ vật bị đem ra khỏi nước này bất hợp pháp và đã yêu cầu nhiều bảo tàng trên thế giới trả lại, trong số những cổ vật trở về Ai Cập có hòn đá Rosetta và tượng nửa người của nữ hoàng Nefertiti.

12. Bí ấn cách xây Kim tự tháp đã được giải?

Những phát hiện thú vị về thế giới Ai Cập cổ đại 12

Các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy một số khối đá dùng để xây dựng kim tự tháp Giza được đúc chứ không phải được cắt và đẽo như người ta vẫn nghĩ.

13. Gương mặt thật của pharaoh Tutankhamun

Những phát hiện thú vị về thế giới Ai Cập cổ đại 13

Năm 2005, các nhà khoa học đã dựng lại thành công khuôn mặt đầu tiên của vua Tut bằng công nghệ scan CT. Điều bất ngờ là khuôn mặt được dựng lại giống các bức chân dung vua Tut vẽ thời cổ đại một cách đáng kinh ngạc.

Nguồn tin: khoahoc.tv

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất là gì?

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất là gì? Dùng phòng chữa bệnh được mênh danh liệu pháp Hương. tiến trình không xâm lấn được các nhà khoa học thẩm định phương pháp an toàn. Giảm thiểu phản ứng phụ. Công dụng lợi ích của tinh dầu thiên nhiên rất nhiều. Các hợp chất hữu cơ được chiết xuất từ thực...

Thống kê
  • Đang truy cập60
  • Hôm nay6,524
  • Tháng hiện tại275,328
  • Tổng lượt truy cập15,980,242
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây