Bố gật đầu hiến giác mạc, con gái nghẹn ngào từ biệt: “Bố là ngọn đèn soi đường con đi”

Thứ tư - 10/07/2019 01:36

Bố gật đầu hiến giác mạc, con gái nghẹn ngào từ biệt: “Bố là ngọn đèn soi đường con đi”

Khi gia đình và cụ Bồng quyết định hiến giác mạc sau khi qua đời, đã có 2 người khác được nhìn thấy ánh sáng và phía trước là tương lai rộng mở.

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết trung tâm này vừa phối với với bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận 2 giác mạc từ một người hiến tặng khi qua đời.

Người có tấm lòng cao cả hiến tặng giác mạc của mình để giúp 2 người bệnh khác nhìn thấy ánh sáng là cụ Nguyễn Viết Bồng - sinh năm 1936 tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam.

Do tuổi già sức yếu, thời gian gần đây cụ Bồng phải vào viện để được các bác sĩ điều trị. Trong những ngày cuối đời cụ nằm trên giường bệnh, con cháu của cụ Bồng đã đưa ra dự kiến sẽ tặng lại đôi giác mạc của cụ cho cuộc đời nếu cụ ra đi và được cụ gật đầu đồng ý.

Chị Hoàng Anh (con gái của cụ Bồng) cho biết, cụ Bồng vốn sống nghiêm khắc nhưng là người giàu lòng nhân ái, khi biết cụ sẽ phải tạm biệt cuộc sống trần gian, gia đình muốn giữ lại đôi giác mạc của cụ để có thể mang lại ánh sáng cho 2 người mù.

Các bác sĩ chúc mừng 2 bệnh nhân được ghép giác mạc thành công từ nguồn giác mạc được hiến bởi cụ Bồng.

“Điều đó vừa là mong muốn mang niềm hạnh phúc cho người ở lại và cũng là để bố mình vẫn dõi theo được cuộc sống của các con”, chị Hoàng Anh nói. Ngay sau khi cụ Bồng và gia đình đồng ý hiến giác mạc, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp tới gia đình cụ để xin tiếp nhận đôi giác mạc của cụ Bồng.

Trước khi các bác sĩ tiến hành lấy giác mạc của cụ Bồng, chị Hoàng Anh đã có những chia sẻ đầy yêu thương về người cha kính yêu: “Bố vẫn còn sống mãi, mãi là ngọn đèn soi sáng đường chúng con đi”.

Tiếp nhận giác mạc của cụ Bồng, các bác sĩ đã kiểm tra danh sách chờ ghép giác mạc và các chỉ số phù hợp, Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp cùng Bệnh viện Mắt Trung ương tiến hành ghép đôi giác mạc của cụ Bồng cho 2 bệnh nhân đặc biệt.

Bệnh nhân thứ nhất là ông Phan Hữu Lạc 65 tuổi, một cán bộ lão thành cách mạng. Bệnh nhân này mắc bệnh “sẹo giác mạc”. Đây là những tổn thương ông gặp phải trong chiến tranh. Cả 2 mắt của bệnh nhân này đã bị mất thị lực hơn 30 năm trời, mọi sinh hoạt đi lại đều rất khó khăn.

Một trong hai bệnh nhân được ghép giác mạc.

Bệnh nhân thứ hai là anh Lê Phước Hiếu 38 tuổi. Anh Hiếu bị bệnh lý viêm nhiễm giác mạc và mang cảnh mù loà từ lúc 10 tuổi. Không thể nhìn thấy nên anh đã phải bỏ học, khép lại những giấc mơ còn dang dở. Mọi sinh hoạt của anh khi đó về sau phụ thuộc chính vào người mẹ.

Sau một ngày ghép, các bệnh nhân đã được tháo băng. Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết chỉ số thích ứng của của giác mạc trên bệnh nhân tiến triển tốt.

Được biết, trước đây cụ Bồng vốn là một cựu chiến binh tham gia trong quân đội từ thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ. Cụ từng tập kết ra Bắc vào năm 1954 và khi nghỉ hưu, cụ tham gia làm Phó chủ tịch Hội cựu chiến Binh huyện Điện Bàn. Khi cụ qua đời, cụ có 62 năm tuổi Đảng.

Việc làm ý nghĩa và nhân văn của cụ Bồng cũng được ghi nhận là ca hiến giác mạc đầu tiên của tỉnh Quảng Nam. Trước ca hiến này, tại khu vực miền Trung mới có tỉnh Nghệ An có người hiến tặng giác mạc, các tỉnh còn lại chưa từng có ca hiến giác mạc nào thông tin tới Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Ngân hàng Mắt Trung ương.

Sau 1 năm hiến giác mạc con, mẹ bé Vân Nhi vẫn đau đáu về mong ước còn dang dở
Sắp tròn 1 năm kể từ khi bé Vân Nhi (12 tuổi) qua đời và nhường lại ánh sáng cho 2 người khác, đến nay nhiều mong ước của người mẹ vẫn còn dang dở.
Bấm xem >>
Theo Lê Phương (Khám phá)

Nguồn tin: eva.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

​Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất V là gì?

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất V là gì? Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất V với nguyện vọng mang lại sự tinh túy tốt nhất, hương thơm lợi ích, công dụng, làm đẹp, hỗ trợ cho sức khỏe tinh thần. V là từ viết tắt của Better Beauty Benefit essential Oil với tiêu chí trên, vì sức khỏe công...

Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Hôm nay20,310
  • Tháng hiện tại603,184
  • Tổng lượt truy cập12,911,425
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây