Đang chơi, bé trai 3 tuổi ngã xuống đất co giật, bố mẹ không tin nổi con bị đột quỵ

Thứ tư - 06/01/2021 00:52

Đang chơi, bé trai 3 tuổi ngã xuống đất co giật, bố mẹ không tin nổi con bị đột quỵ

Khi đang chơi, bé trai 3 tuổi đột ngột bị ngã xuống sàn, lên cơn co giật và bất tỉnh. Khi đến viện bác sĩ chẩn đoán bị đột quỵ.

Mới đây các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận ca bệnh hy hữu khi một bé trai mới 3 tuổi bị đột quỵ, xuất huyết não. Theo đó, khoảng gần 1 tháng trước, bé T.N (3 tuổi, ở Vĩnh Long) đang chơi với bạn thì đột ngột bị té xuống sàn, lên cơn co giật và bất tỉnh. 

Khi được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố, các bác sĩ khoa cấp cứu đã làm xét nghiệp và chụp CT Scan sọ não, ghi nhận bé có dấu hiệu xuất huyết dưới nhện rất nhiều. 

Bé T.N được các bác sĩ cấp cứu và hồi sức, sau khi được hồi sức ổn định, bé được chụp DSA mạch máu não để tìm nguyên nhân gây đột quỵ. Đúng như dự đoán ban đầu của các bác sĩ, kết quả nguyên nhân xuất huyết não chính là bé có túi phình mạch máu não. 

Túi phình mạch máu não là bệnh thường gặp và là một trong những bệnh lý gây tử vong hàng đầu ở người già, lớn tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, các bệnh lý túi phình mạch máu não ngày càng xuất hiện ở người trẻ hơn. 3 tuổi chính là độ tuổi trẻ nhất mắc bệnh túi phình mạch máu não đã được ghi nhận.

Hình ảnh túi phình và các bác sĩ can thiệp cho bé trai.

Sau khi được hồi sức ổn định, bé T.N được các bác sĩ khoa ngoại thần kinh lên kế hoạch điều trị nguyên nhân. Mục tiêu là tắc hoàn toàn túi phình để tránh tình trạng xuất huyết não thêm nữa. 

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định đặt stent chuyển dòng cho bé để tắc hoàn toàn túi phình. Đ