Hàng loạt người bị kích động, mất trí nhớ vì loại ngộ độc lần đầu ghi nhận tại Việt Nam

Thứ năm - 13/08/2020 00:34

Hàng loạt người bị kích động, mất trí nhớ vì loại ngộ độc lần đầu ghi nhận tại Việt Nam

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam các bác sĩ phát hiện trường hợp nhiễm độc thiếc cấp tính, các bệnh nhân đa số trong tình trạng nặng do nhiễm độc vượt gấp nhiều lần cho phép.

Tâm thần, mất trí nhớ, tử vong vì nhiễm độc thiếc nơi làm việc

Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trung tâm vừa tiếp nhận 1 nhóm bao gồm 7 người bị nhiễm độc thiếc, phần lớn là bị nhiễm độc nặng. Hiện vẫn còn 6 bệnh nhân đang điều trị tại trung tâm. Tiến sĩ (TS) Nguyên cho biết, đây là những trường hợp nhiễm độc thiếc cấp tính đầu tiên tại Việt Nam được phát hiện.

Điều đáng nói, cả 7 bệnh nhân bị nhiễm độc thiếc đều làm việc chung tại bộ phận nghiền nhựa tái chế cho một công ty sản xuất mành rèm ở Thanh Miện, Hải Dương. Theo chia sẻ của các bệnh nhân, trước khi vào làm, tất cả đều khỏe mạnh, sức khỏe hoàn toàn bình thường.

Chỉ sau một thời gian ngắn làm việc tại đây (ngắn nhất là 4 ngày, lâu nhất là 1 tháng) thì các công nhân có chung biểu hiện: rối loạn tâm thần, đặc biệt là mất trí nhớ, lú lẫn, kích động, hành vi bất thường, chụp cộng hưởng từ sọ não có tổn thương chất trắng lan tỏa trên não, xét nghiệm máu có nhiễm toan chuyển hóa, hạ kali máu nặng.

Tiến sĩ Nguyên đang kiểm tra phim chụp một trường hợp bị tổn thương não.

Trường hợp đầu tiên nhiễm độc thiếc là anh N.Đ.H. (35 tuổi), nhập viện ngày 9/7 trong tình trạng rối loạn tâm thần, kích động, lẫn lộn, sau đó đi vào hôn mê, trên phim cộng hưởng tử não có hiện tượng tổn thương chất trắng lan tỏa nặng nề, nhiễm toan chuyển hóa và hạ kali máu nặng.

Được biết, trước khi có các biểu hiện trên, bố bệnh nhân mới mất được 49 ngày và bệnh nhân bị người yêu chia tay, do đó khi xuất hiện các triệu chứng trên mọi người trong gia đình và người thân chỉ nghĩ đến yếu tố tâm thần.

Chính vì thế bệnh nhân được đưa đến viện muộn khi các yếu tố bệnh chưa rõ ràng, diễn biến nặng và gia đình đã xin về nhà tử vong. Tuy nhiên, trước khi xin về, gia đình được biết có một số bạn công nhân cùng làm khác cũng có biểu hiện bất thường và đã kịp báo cho bác sĩ. Các bác sĩ đã hướng dẫn gia đình thông báo cho những người cùng làm cần đi khám kiểm tra càng sớm càng tốt.

Bệnh nhân thứ 2 là chị Nguyễn Kim C. (42 tuổi, Quỳnh Phụ, Thái Bình) vào viện trong tình trạng rối loạn tâm thần, mất trí nhớ, ở nhà lái xe đi lang thang quanh làng. Kết quả xét nghiệm máu có rối loạn nặng.

Khi vào viện, các bác sĩ tìm mọi cách để xét nghiệm, chẩn đoán, cấp cứu. Tuy nhiên quá trình tìm kiếm và chẩn đoán gần như bế tắc trong khi cần phải chạy đua chẩn đoán, cứu sống bệnh nhân, đặc biệt cần phải phát hiện nhanh nguyên nhân để thông báo các cơ quan chức năng vào cuộc can thiệp, tránh để những người khác bị nhiễm độc và tử vong tiếp.

“Các bác sĩ đã truy tìm tất cả các nguồn thông tin y học, kể cả hỏi ý kiến của chuyên gia, đồng nghiệp trên quốc tế về chống độc. Rất may đã tìm thấy trên y văn thế giới có một vài trường hợp bị bệnh khi làm việc trong hoàn cảnh gần tương tự”, tiến sĩ Nguyên chia sẻ.

Sau đó chị C. đã được các bác sĩ chỉ định và làm xét nghiệm định lượng kim loại thiếc. Kết quả bệnh nhân C. có nồng độ thiếc trong máu hơn 200 micogam/lít, nghĩa là tăng gấp hơn 40 lần ngưỡng cho phép.

Bệnh nhân được lọc máu, giải độc thiếc và chỉ sau 1 tuần điều trị tích cực, tình trạng của bệnh nhân đã cải thiện, trí nhớ dần hồi phục… Riêng đối với trường hợp bệnh nhân H. đã tử vong trước đó, khi lấy mẫu máy còn lưu để làm xét nghiệm cũng cho thấy nồng độ thiếc trong máu cao gấp trên 50 lần.

Bệnh nhân nữ may mắn được cứu sống kịp thời.

Đáng chú ý trong số 7 bệnh nhân trên, có bệnh nhân đến kiểm tra mặc dù không có triệu chứng lâm sàng khi xét nghiệm thấy có hạ kali máu nặng, có nhiễm toan chuyển hóa hoặc tổn thương não trên phim cộng hưởng từ và nồng độ thiếc trong máu tăng rõ.

“Các bệnh nhân có chia sẻ, cũng có những người khác cùng làm ở bộ phận đó trong thời gian ngắn, chỉ một số ngày nhưng thấy mệt, khó chịu và không chịu nổi đã phải tự bỏ việc. Như vậy, rất có thể có những người khác bị nhiễm độc tương tự nhưng chưa được phát hiện, hoặc có thể nhầm lẫn với nhiều bệnh khác”, tiến sĩ Nguyên nhận định.

Bệnh đặc biệt dễ bị lãng quên

Tiến sĩ Nguyên cho biết, các bệnh nhân trên bị nhiễm độc cấp tính thiếc, với các đặc điểm điển hình do hợp chất thiếc hữu cơ gây ra. Theo đó, thiếc gồm có thiếc dạng nguyên thể kim loại, các hợp chất thiếc vô cơ và các hợp chất thiếc hữu cơ.

“Thiếc kim loại và thiếc vô cơ về cơ bản không độc. Các hợp chất thiếc hữu cơ có độc tính rất cao, rất dễ hấp thu qua đường hô hấp, qua da và qua đường tiêu hóa. Độc nhất là các hợp chất thiếc triethyl và thiếc trimethyl. Đây là các hợp chất có một công dụng là làm chất ổn định nhựa (plastic stabilizer), ổn định nhiệt (heat stabilizer), được cho vào nhựa giúp nhựa bền vững với nhiệt.

Nhiễm độc thiếc hữu cơ gây nhiều tổn thương nặng ở các cơ quan, bao gồm não (gây các rối loạn tâm thần kinh và tổn thương chất trắng), tổn thương gan, thận, miễn dịch, máu,…

Trên thế giới và trong nước vẫn chưa có phác đồ điều trị nhiễm độc thiếc, do đó việc điều trị khó khăn, các bác sĩ phải vừa điều trị vừa theo dõi sát để đánh giá điều chỉnh. Trong khi nguy cơ tổn thương não không rõ tiến triển ra sao, hồi phục, nặng lên hay di chứng”, tiến sĩ Nguyên cho hay.

Sản xuất nhựa tái chế nguy cơ nhiễm độc thiếc rất cao.

Ở Việt Nam đây là các ca đầu tiên được phát hiện. Trên thế giới cũng mới chỉ ghi nhận một số ca. Ở nước ta nguy cơ ngộ độc thiếc vẫn có thể xảy ra vì hiện tượng tái chế nhựa và khai khoáng vẫn đang có ở nhiều nơi. Đây là bệnh đặc biệt, từ trước đến nay chưa được nghĩ tới nên dễ bị bỏ quên, dễ nhầm với các bệnh khác, ví dụ tổn thương não chất trắng lại nghĩ do viêm não hoặc các bệnh não khác.

Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai kêu gọi những công nhân làm việc trong các môi trường, vị trí như các trường hợp bệnh nhân trên cần khẩn trương đi kiểm tra sức khỏe, ít nhất là sàng lọc tại bệnh viện tỉnh. 

Được biết, tại Bệnh viện tỉnh Hải Dương và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương, đã có 15 bệnh nhân tới khám, trong đó có 8 bệnh nhân ù tai, nghe kém, 6 bệnh nhân có hạ kali máu.

Các bệnh nhân này được khuyến cáo cần nhập viện để đánh giá tiếp và điều trị. Tuy nhiên chưa có ai trở lại nhập viện, do đó nguy cơ nhiễm độc và di chứng là rất đáng ngại. “Bệnh viện Bạch Mai đã có công văn báo cáo Bộ y tế, Sở y tế địa phương, các cơ quan liên quan để phối hợp tìm ra nguyên nhân, giải quyết để không gây ra nhiễm độc tiếp”, TS Nguyên cho hay.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/hang-loat-nguoi-bi-kich-dong-mat-tri-nho-vi-loai-ngo-...Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/hang-loat-nguoi-bi-kich-dong-mat-tri-nho-vi-loai-ngo-doc-lan-dau-ghi-nhan-tai-viet-nam-d246270.html

Canh cua đồng bổ mát nhưng đại kỵ với những thực phẩm này, nếu cố tình ăn dễ ngộ độc
Mùa hè nhiều người thường nấu canh cua ăn giải nhiệt, nhưng nếu không chú ý trong khâu chế biến sẽ dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bấm xem >>

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Nguồn tin: eva.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

​Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất V là gì?

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất V là gì? Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất V với nguyện vọng mang lại sự tinh túy tốt nhất, hương thơm lợi ích, công dụng, làm đẹp, hỗ trợ cho sức khỏe tinh thần. V là từ viết tắt của Better Beauty Benefit essential Oil với tiêu chí trên, vì sức khỏe công...

Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay15,539
  • Tháng hiện tại256,678
  • Tổng lượt truy cập21,296,012

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây