Cặp chị em song sinh dính liền đầu tiên trong lịch sử sinh con, gây thị phi vì quan hệ

Chủ nhật - 31/05/2020 20:32

Cặp chị em song sinh dính liền đầu tiên trong lịch sử sinh con, gây thị phi vì quan hệ

Là cặp sinh đôi dính liền thân đầu tiên trong lịch sử có thể sinh con, cặp chị em Rosa và Josefa Blazek đã phải nhận không ít chỉ trích về mặt đạo đức.

Rosa và Josefa Blazek là cặp song sinh dính liền sinh ra ở Skerchov, Bohemia (Cộng hòa Séc ngày nay) vào ngày 20/1/1878. Không như các cặp song sinh dính liền bình thường, cả hai có chung các mô và sụn ở cả lồng ngực và đốt sống nên Rosa và Josefa Blazekăp không thể thực hiện phẫu thuật tách rời.

Mặc dù là chị em song sinh nhưng tính cách của cả 2 hoàn toàn khác biệt. Rosa nói nhiều và dí dỏm, trong khi Josefa thì trầm tính và sống nội tâm. Hai chị em có sở thích khác nhau về thức ăn mặc dù họ có chung cảm giác, một người có thể ngủ ngay cả khi người kia thức và mỗi người có thể đói và khát vào những thời điểm khác nhau. 

Cặp chị em song sinh dính liền Rosa và Josefa Blazek khi còn nhỏ.

Rosa là người mạnh mẽ hơn trong 2 chị em về cả thể chất lẫn tính cách. Chân trái của Josefa ngắn hơn đáng kể so với bên phải của cô. Người quản lý người Mỹ của họ, Jess E. Rose đã nói về sự khác biệt của cặp song sinh: "Rosa là thiên tài dẫn đường của hai người. Rosa nghĩ gì Josefa sẽ làm điều đó, khi Rosa đói, Josefa sẽ đi lấy thức ăn, khi Rosa muốn bước đi, Josefa tự động bước về phía trước."

Khi trưởng thành, Rosa muốn yêu đương nhưng Josefa lại phản đối và tuyên bố không chấp thuận hành vi của Rosa. Với vẻ ngoài khác biệt  nên dường như cả hai chị em sẽ khó có thể tìm được người thương.

Tuy nhiên, một điều bất ngờ đã xảy ra. Năm 1909, Rosa nói mình có thai và điều này đã gây sốc cho cả Josefa cũng như dư luận khắp cả nước bởi thời điểm đó cả hai cũng rất nổi tiếng. Sự nghiệp của cặp chị em song sinh cũng vì thế mà sụp đổ.

Rose bất ngờ mang thai khiến dư luận vô cùng sốc.

Mặc dù cặp song sinh có hai bộ phận sinh dục riêng biệt nhưng họ vẫn có chung cảm giác ở vùng sinh dục và đương nhiên vẫn phải trải qua gần gũi thể chất cùng với nhau. Một số người khi ấy đã đồn đoán rằng cặp chị em cùng quan hệ tình dục nhưng những bài báo khác lại nói Josefa chỉ là nạn nhân bất đắc dĩ của đứa em gái mê đắm "chuyện ấy". Nhiều người còn khẳng định chính Rosa đã chuốc thuốc mê cho chị gái để tiện thực hiện hành vi vô đạo đức của mình.

Năm 1910, Rosa sinh con trai đặt tên là Franzl và hoàn toàn sinh thường. Cô là nữ song sinh dính liền duy nhất trong lịch sử sinh con. Cha của cậu bé đã từ chối quyền kết hôn với Rosa vì lý do đạo đức nhưng Rosa đã sử dụng họ của người đàn ông là Dvorak và sau đó họ đã kết hôn. Khi lớn lên, Franzl tham gia chương trình lưu diễn cùng cặp song sinh và đã ở cùng họ vào năm 1921 khi lần đầu tiên cặp chị em đến Hoa Kỳ để biểu diễn. Tuy nhiên, chưa đầy một năm sau, Josefa bị bệnh vàng da, nhanh chóng lan sang Rosa. Cặp song sinh đã qua đời vào ngày 30/3/1922 tại Chicago.

Chồng của Rosa, cha của Franzl, không bao giờ đòi xác của vợ và chị vợ. Theo thông cáo báo chí năm 1922, ông đã chết khi chiến đấu trong quân đội Áo. Cặp song sinh được chôn cất tại nghĩa trang quốc gia Bohemian ở Chicago. Không rõ Franzl sau này đi đâu nhưng các tờ báo sau đó tiết lộ rằng hai chị em chỉ có khoảng 400 đô la  (hơn 9 triệu) cho cậu bé.

Cả hai là cặp chị em song sinh đầu tiên trong lịch sử sinh con. 

Tại sao lại có tình trạng song sinh dính liền

Song sinh dính liền xảy ra với tỷ lệ từ 1/50.000 – 1/200.000 ca. Tỷ lệ sống sót ở những cặp song sinh dính liền cũng rất thấp, chỉ đạt 25%. Các cặp song sinh dính liền là con gái có khả năng xảy ra nhiều gấp 3 lần so với các cặp song sinh dính liền là nam giới.

Về mặt lý thuyết, song sinh dính liền là những cặp song sinh cùng trứng, khiến họ giống nhau hoàn toàn về giới tính. Quả trứng được thụ tinh và tách thành 2 hợp tử riêng biệt nhưng quá trình này bất ngờ ngừng lại khi chưa được hoàn tất sẽ khiến cặp song sinh bị dính liền với nhau.

Có 2 giả thuyết vẫn được sử dụng để giải thích về hiện tượng song sinh dính liền. Lý thuyết được nhiều thế hệ chấp nhận gọi là sự phân chia nhân, là trứng thụ tinh được tách ra chưa hoàn toàn. Trong khi đó, lý thuyết thứ hai là sự hỗn hợp, là trứng thụ tinh đã được tách biệt, nhưng tế bào gốc sẽ tìm những điểm giống nhau và kết hợp (dính) với nhau. Khi còn ở trong bụng mẹ, các cặp song sinh dính liền cùng chung nhau thai và túi ối. Khi chào đời, các cặp song sinh dính liền sẽ ra cùng lúc, gây nhiều khó khăn và nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi trong quá trình sinh nở tự nhiên.

Mỗi cặp song sinh dính liền nhau theo cách duy nhất cho từng cặp, không cặp nào giống cặp nào. Chúng được phân loại theo từng vùng, bộ phận như:

- Ngực (40%): Cặp song sinh được nối đối mặt nhau ở ngực, có thể dính cả phần bụng. Chúng thường có chung một trái tim và cũng có thể chia sẻ một phần gan và đoạn ruột trên. 

- Bụng (34%): Được dính vào nhau ở giữa bụng. Nhiều cặp chia sẻ gan, và một số chung phần dưới của ruột non (hồi tràng) và ruột già (đại tràng) nhưng chúng thường không có chung trái tim.

- Cột sống được nối lại với nhau ở đoạn cuối cột sống và mông. Một số cặp chia sẻ đường tiêu hóa dưới, và một số ít chia sẻ cơ quan sinh dục và tiết niệu.

- Xương chậu dính vào nhau ở khung xương chậu, nối cạnh bên hay nối song song đối diện nhau. Các cặp có chung đường tiêu hóa dưới, gan, cơ quan sinh dục và đường tiết niệu. Mỗi bé có thể có hai chân hoặc; trường hợp ít gặp hơn, cặp song sinh chia sẻ hai hoặc ba chân.

- Trục cơ thể được nối với nhau ở xương chậu và một phần hoặc tất cả bụng và ngực, nhưng có phần đầu tách biệt. Cặp song sinh có thể có hai, ba hoặc bốn cánh tay và hai hoặc ba chân.

- Đầu (2%) được nối ở phía sau, đỉnh hoặc hai bên đầu, nhưng không dính mặt. Cặp song sinh Craniopagus chia sẻ một phần của hộp sọ. Nhưng bộ não của chúng thường tách biệt, dù chúng có thể chia sẻ một số mô não.

- Đầu và ngực được nối ở mặt và phần trên cơ thể. Hai khuôn mặt nằm ở hai phía đối diện chung đầu và có chung một bộ não, chung một trái tim. Những cặp song sinh này hiếm khi sống sót.

Cậu bé Franzl chụp ảnh cùng với mẹ.

Song sinh dính liền có thể sinh con và quan hệ không?

Tình dục của các cặp sinh đôi dính liền là một vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc, chẳng hạn: Cặp song sinh dính liền cảm thấy gì khi họ quan hệ tình dục? Nếu một người bị kích thích tình dục, người kia có cảm thấy không? Nếu một người đạt cực khoái, người kia có như vậy không?

Tuy nhiên chúng ta rất khó để trả lời điều này, bởi tình dục là vấn đề nhạy cảm nên ngay cả người bình thường cũng hiếm khi đề cập, đặc biệt nếu là cặp song sinh dính liền thì càng khó nói hơn.

Dựa trên những gì chúng ta biết thì nếu cặp song sinh có chung một bộ phận sinh dục, cả hai có thể sẽ cùng cảm thấy nếu có sự đụng chạm. Một phóng viên từng hỏi về cặp chị em sinh đôi dính liền Abby và Brittany Hensel rằng nếu nếu Abby Hensel được hôn, liệu Brittany có cảm thấy không?

Dựa trên kiến thức sinh học, có thể hormone hạnh phúc đến từ một nụ hôn có lẽ sẽ hoạt động ở cả 2 não bộ. Tuy nhiên nếu dựa theo bản chất con người thì việc một người được hôn còn người kia thì không, rất có thể hormone hạnh phúc sẽ không hoạt động ở cả hai.

Thực tế việc một cặp song sinh dính liền có thể tìm được người chấp nhận quan hệ với họ không dễ. Hoặc có thể chính họ cũng không cần bởi họ đã gắn bó với nhau như một người bạn tâm giao. 

Tuy nhiên vấn đề tình dục có thể là yếu tố khiến các bác sĩ muốn thực hiện phẫu thuật tách rời các cặp song sinh dính liền. Các bác sĩ phẫu thuật có 2 nỗi lo lắng khi gặp một cặp song sinh dính liền. Một là cặp song sinh có thể lớn lên và không bao giờ có quan hệ tình dục. Hai là cặp song sinh đó sẽ lớn lên dính liền và thực sự có quan hệ tình dục.

Vậy liệu song sinh dính liền có thể sinh con. Điều này sẽ phụ thuộc vào việc họ có 2 hay 1 tử cung và tử cung của người nào có em bé thì người đó là mẹ của đưa trẻ. Nếu sinh đôi dính liền chỉ có một tử cung, vì chúng được nối với nhau nhiều hơn và chỉ có một xương chậu và chân, có khả năng cơ quan sinh sản không được hình thành đúng cách và cơ thể sẽ gặp khó khăn lớn khi mang đứa trẻ ngay từ đầu.

.btnCorona {display: inline-block;width: 207px;height: 31px;background: url(https://cdn.eva.vn/images/responsive/btnCorona1.jpg) no-repeat;border-radius: 5px;}.btnCorona:last-child {background-image: url(https://cdn.eva.vn/images/responsive/btnCorona2.jpg);margin-left: 5px;}

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cap-chi-em-song-sinh-dinh-lien-dau-tien-trong-lich-su...Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cap-chi-em-song-sinh-dinh-lien-dau-tien-trong-lich-su-sinh-con-gay-thi-phi-vi-quan-he-d238663.html

Cuộc sống sau 4 năm của cặp song sinh 1 đen, 1 trắng do bị đột biến gen
Khoảnh khắc nhìn thấy 2 đứa trẻ sinh đôi, cô Judith người Nigeria cứ ngỡ không phải con mình vì hai đứa trẻ quá khác nhau nhưng hóa ra cả 2 đều là con...
Bấm xem >>
Theo Minh Minh (Dịch từ Findagrave, The Atlantic) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Nguồn tin: eva.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất là gì?

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất là gì? Dùng phòng chữa bệnh được mênh danh liệu pháp Hương. tiến trình không xâm lấn được các nhà khoa học thẩm định phương pháp an toàn. Giảm thiểu phản ứng phụ. Công dụng lợi ích của tinh dầu thiên nhiên rất nhiều. Các hợp chất hữu cơ được chiết xuất từ thực...

Thống kê
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay10,820
  • Tháng hiện tại26,095
  • Tổng lượt truy cập26,074,556

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây