Việt Nam nhân giống và sản xuất thành công hoa lily Manissa và Belladonna

Thứ năm - 03/09/2015 00:02

Việt Nam nhân giống và sản xuất thành công hoa lily Manissa và Belladonna

Dự án Sản xuất thử nghiệm hai giống hoa lily Manissa và Belladonna với mã số KC.06.DA10/11-15 do Viện Nghiên cứu Rau Quả chủ trì đã thành công.

Dự án Sản xuất thử nghiệm hai giống hoa lily Manissa và Belladonna với mã số KC.06.DA10/11-15 do Viện Nghiên cứu Rau Quả chủ trì đã thành công.

 • Nhân giống vô tính sâm Ngọc Linh
 • Trồng thử nghiệm thành công giống cây sa nhân tím
 • Nhân giống chuối tiêu hồng bằng công nghệ nuôi cấy mô

Hoa lily Manissa và Belladonna được nhân giống và sản xuất thành công tại Việt Nam

Đây không chỉ là tin vui cho giới khoa học mà còn là niềm vui cho doanh nghiệp, tổ chức và bà con nông dân. Từ thời điểm năm 2015, nước ta sẽ chủ động được nguồn giống và nắm rõ kỹ thuật canh tác loại cây thương phẩm hoa lily Manissa và Belladonna với giá thành rẻ hơn so với nhập ngoại và mang lại giá trị kinh tế cao.

Ban Chủ nhiệm Chương trình KC.06.DA10/11-15 cho biết, đề tài này do ThS. Lê Thị Thu Hương - Viện Nghiên cứu Rau Quả làm chủ nhiệm, cơ quan phối hợp thực hiện là Công ty TNHH Địa Mỹ và HTX Hoa Mộc Châu.

Việt Nam nhân giống và sản xuất thành công hoa lily Manissa và Belladonna 1
Nhân giống và sản xuất thành công hoa lily Manissa và Belladonna

Theo ThS. Lê Thị Thu Hương, thời gian qua, nhu cầu sử dụng hoa tăng lên nhanh chóng ở Việt Nam, đặc biệt là các loại hoa cao cấp như hoa lily. Tuy nhiên, việc sản xuất các loại hoa này vẫn phụ thuộc trực tiếp, hoặc gián tiếp vào nước ngoài, nhập khẩu từ: Hà Lan, Chi Lê, Niu Di Lân,…

Từ năm 2008 – 2010, Viện Nghiên cứu Rau quả đã chủ trì Dự án Sản xuất thử nghiệm hai giống hoa lily Manissa và Belladonna với quy trình kỹ thuật nhân giống hoa Manissa và Belladonna bằng phương pháp tách vảy củ nhằm tạo ra số lượng giống củ chất lượng tốt, sản xuất củ giống 01 ha/giống (300.000 củ giống), đặc biệt củ giống có giá thành giảm 20% so với củ giống nhập cùng chủng loại.

Theo đó, giai đoạn 2012 – 2015, Viện Nghiên cứu Rau quả tiếp tục triển khai, hoàn thiện quy trình nhân giống hoa lily từ vảy củ và quy trình sản xuất hoa thương phẩm của giống nhân từ vảy củ cho hai giống Manissa và Belladonna; xây dựng mô hình và phát triển sản xuất hoa lily chất lượng cao phục vụ nhu cầu trong nước và tiến tới xuất khẩu.

Với việc xây dựng mô hình trồng hoa lily thương phẩm 1,5ha/giống (có 3 – 5 hoa/ cành), Dự án còn đào tạo, tập huấn cho hơn 70 cán bộ kỹ thuật, nông dân kiến thức kỹ thuật về nhân giống trồng, chăm sóc hoa lily. Tính đến nay, Dự án đã lựa chọn đơn vị triển khai gồm: Công ty TNHH Địa Mỹ (Mộc Châu, Sơn La) và Hợp tác xã Hoa Mộc Châu (Sơn La) xây dựng với quy mô khoảng trên 3ha thuộc địa bàn huyện Mộc Châu, Sơn La.

Được biết, mục tiêu của dự án hướng vào hoàn thiện được quy trình nhân giống, sản xuất hoa lily thương phẩm. Xây dựng được mô hình và phát triển sản xuất hoa lily chất lượng cao phục vụ nhu cầu trong nước và tiến tới xuất khẩu.

Cụ thể: Hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống lily từ vảy củ và quy trình sản xuất hoa thương phẩm từ giống nhân từ vảy củ được thị trường chấp nhận cho hai giống Manissa và Belladonna.

Xây dựng được mô hình sản xuất củ giống 01 ha/giống (300.000 củ/giống), chất lượng củ tương đương củ nhập ngoại giá thành hạ tối thiểu 20%.

Xây dựng mô hình trồng hoa lily thương phẩm 1,5ha/giống (có 3-5 hoa/cành).

Đào tạo, tập huấn cho 70 cán bộ kỹ thuật, cán bộ khuyến nông và nông dân có hiểu biết về kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc hoa lily.

Trong giai đoạn đầu, dự án sản xuất thử nghiệm:

 •  Củ giống thương phẩm nhân từ vảy: 600.000 củ.
 •  Hoa thương phẩm: 540.000 cành.
 •  Mô hình sản xuất củ giống 01ha/giống với công suất 300.000 củ/giống: 02 mô hình (2ha).
 •  Mô hình sản xuất hoa thương phẩm 1,5 ha/giống với công suất 270.000 cành hoa/giống: 02 mô hình (3ha)

Nguồn tin: khoahoc.tv

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất là gì?

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất là gì? Dùng phòng chữa bệnh được mênh danh liệu pháp Hương. tiến trình không xâm lấn được các nhà khoa học thẩm định phương pháp an toàn. Giảm thiểu phản ứng phụ. Công dụng lợi ích của tinh dầu thiên nhiên rất nhiều. Các hợp chất hữu cơ được chiết xuất từ thực...

Thống kê
 • Đang truy cập44
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm37
 • Hôm nay14,640
 • Tháng hiện tại356,599
 • Tổng lượt truy cập16,061,513
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây