Ezetrol 10mg thuốc giảm LDL-C hiệu quả

Thứ sáu - 23/01/2015 12:33
Ezetrol là nhóm mới của các thuốc giảm lipid máu có tác dụng ức chế chọn lọc sự hấp thu qua ruột của cholesterol và các sterol liên quan có nguồn gốc thực vật.

EZETROL

Viên nén 10 mg : 1 vỉ x 10 viên, 3 vỉ x 10 viên

THÀNH PHẦN

cho 1 viên     Ezetimibe      10 mg

Ezetrol (ezetimibe) là nhóm mới của các thuốc giảm lipid máu có tác dụng ức chế chọn lọc sự hấp thu qua ruột của cholesterol và các sterol liên quan có nguồn gốc thực vật.

CHỈ ĐỊNH

Tăng cholesterol máu nguyên phát

Tăng cholesterol máu đồng hợp tử có tính gia đình (HoFH)

Tăng sitosterol máu đồng hợp tử (Phytosterol máu).

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

LIỀU LƯỢNG VÀ CÁCH DÙNG

Liều đề nghị Ezetrol là 10 mg mỗi ngày, uống một mình, hoặc cùng với statin hoặc cùng với fenofibrate, vào bất kỳ thời gian nào trong ngày, cùng hoặc không cùng thức ăn.

Người cao tuổi: Không cần điều chỉnh liều cho bệnh nhân cao tuổi

Trẻ em: Trẻ em và thanh thiếu niên ≥ 10 tuổi: Không cần điều chỉnh liều. Trẻ em < 10 tuổi: Không nên dùng Ezetrol.

Suy gan: Không cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy gan nhẹ (điểm Child-Pugh 5 đến 6). Không nên dùng ezetimibe cho bệnh nhân suy gan trung bình (điểm Child-Pugh 7 đến 9) hoặc suy gan nặng (điểm Child-Pugh > 9).

Suy thận: Không cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận.

Kết hợp với thuốc hấp phụ acid mật: Nên uống Ezetrol hoặc trước ≥ 2 giờ hoặc sau ≥ 4 giờ khi dùng thuốc hấp phụ acid mật.

THẬN TRỌNG LÚC DÙNG

Men gan

Trong những thử nghiệm có kiểm soát ở những bệnh nhân dùng Ezetrol với một statin, đã thấy tăng liên tục transaminase (≥ 3 lần giới hạn trên của mức bình thường [ULN]). Khi kết hợp Ezetrol với một statin, nên đánh giá chức năng gan khi bắt đầu điều trị và tuân theo những khuyến cáo của statin.

Cơ xương khớp

Trong những thử nghiệm lâm sàng, bệnh cơ hoặc cơn globin niệu kịch phát liên quan đến Ezetrol không nhiều hơn so với đối chứng (placebo hoặc một mình statin). Tuy nhiên, đã biết bệnh cơ và cơn globin niệu kịch phát là phản ứng không mong muốn của statin và các thuốc giảm lipid khác. Trong các thử nghiệm lâm sàng, tỷ lệ CPK > 10 x ULN là 0,2% khi dùng Ezetrol so với 0,1% khi dùng placebo, và 0,1% khi dùng Ezetrol kết hợp với một statin so với 0,4% khi dùng một mình statin.

Sau khi lưu hành Ezetrol, đã có báo cáo bệnh cơ và cơn globin niệu kịch phát không rõ nguyên nhân. Đa phần bệnh nhân xuất hiện cơn globin niệu kịch phát đã dùng một statin trước khi bắt đầu dùng Ezetrol. Tuy nhiên, rất hiếm báo cáo cơn globin niệu kịch phát khi đơn trị liệu Ezetrol và rất hiếm báo cáo khi bổ sung Ezetrol với các thuốc đã biết làm tăng nguy cơ cơn globin niệu kịch phát. Tất cả bệnh nhân bắt đầu dùng Ezetrol nên được thông báo về nguy cơ bệnh cơ và nên khuyên họ báo cáo ngay khi có bất kỳ bất thường nào như đau cơ, khó chịu hoặc yếu cơ. Nên ngừng ngay Ezetrol và statin dùng kết hợp khi bệnh nhân được chẩn đoán hoặc nghi ngờ bệnh cơ. Chẩn đoán bệnh cơ khi có các triệu chứng như trên và nồng độ creatine phosphokinase (CPK) > 10 lần ULN.

Suy gan

Do chưa biết ảnh hưởng khi tăng nồng độ ezetimibe ở bệnh nhân suy gan vừa hoặc nặng nên không dùng Ezetrol cho những bệnh nhân này.

Fibrate

Chưa nghiên cứu sử dụng kết hợp ezetimibe với các fibrate khác ngoài fenofibrate. Do đó không nên dùng kết hợp Ezetrol với các fibrate (ngoại trừ fenofibrate).

Fenofibrate

Nếu nghi ngờ bệnh sỏi mật ở bệnh nhân dùng Ezetrol và fenofibrate thì nên kiểm tra túi mật và cân nhắc điều trị thuốc hạ lipid thích hợp khác.

Cyclosporine

Nên thận trọng khi bắt đầu dùng ezetimibe cho bệnh nhân đang dùng cyclosporine. Nên theo dõi nồng độ cyclosporine ở những bệnh nhân dùng Ezetrol cùng cyclosporine.

Thuốc chống đông máu

Nên theo dõi tỷ lệ bình thường hóa theo qui định quốc tế (INR) một cách hợp lý nếu bổ sung Ezetrol vào quá trình điều trị warfarin, coumarin chống đông máu khác, hoặc fluindione.

LÚC CÓ THAI VÀ LÚC NUÔI CON BÚ

Chưa có dữ liệu lâm sàng về việc sử dụng thuốc trong thai kỳ. Tuy nhiên, nên thận trọng khi dùng thuốc cho phụ nữ mang thai.

TƯƠNG TÁC THUỐC

Thuốc kháng acid, Cholestyramine, Cyclosporine, fibrate (ngoại trừ fenofibrate), Thuốc chống đông.

TÁC DỤNG NGOẠI Ý

Ezetrol dùng một mình: đau đầu; đau bụng, tiêu chảy.

Ezetrol kết hợp với một statin: đau đầu, mệt mỏi; đau bụng, táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn; tăng ALT, tăng AST; đau cơ.

Ezetrol kết hợp với fenofibrate: đau bụng.

Hãng sản xuất: Merck Sharp & Dohme

Nguồn tin: benh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

​Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất V là gì?

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất V là gì? Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất V với nguyện vọng mang lại sự tinh túy tốt nhất, hương thơm lợi ích, công dụng, làm đẹp, hỗ trợ cho sức khỏe tinh thần. V là từ viết tắt của Better Beauty Benefit essential Oil với tiêu chí trên, vì sức khỏe công...

Thống kê
  • Đang truy cập148
  • Máy chủ tìm kiếm44
  • Khách viếng thăm104
  • Hôm nay22,592
  • Tháng hiện tại276,905
  • Tổng lượt truy cập11,231,409
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây