Tinh dầu liệu pháp mùi hương thơm Aromatherapy

Thứ hai - 30/04/2018 22:45

Tinh dầu liệu pháp mùi hương thơm Aromatherapy

Tinh dầu liệu pháp mùi hương thơm Aromatherapy
Tinh dầu liệu pháp mùi hương thơm Aromatherapy. Lợi ích cho sức khỏe, trẻ hóa, thư giản, giảm đau, chống viêm khuẩn, huyết áp, tim mạch, hệ tiêu hóa. Biện pháp không xâm lấn an toàn ít tác dụng phụ đã có từ thời cổ đại. Hiện đang sử dụng trong các phương pháp điều trị. bao gồm các trung tâm Massage, phòng tập yoga spa. Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và phòng trị liệu bằng nắn xương.

Tinh dầu liệu pháp mùi hương thơm Aromatherapy

Tinh dầu liệu pháp mùi hương thơm Aromatherapy. Lợi ích cho sức khỏe, trẻ hóa, thư giản, giảm đau, chống viêm khuẩn, huyết áp, tim mạch, hệ tiêu hóa. Biện pháp không xâm lấn an toàn ít tác dụng phụ đã có từ thời cổ đại.
Hiện đang sử dụng trong các phương pháp điều trị. bao gồm các trung tâm Massage, phòng tập yoga spa. Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và phòng trị liệu bằng nắn xương.

aromatherapy

Tinh dầu liệu pháp mùi hương thơm Aromatherapy được làm bằng hàng chục loại cây dược liệu khác nhau, hoa, thảo mộc, củ và cây trồng trên khắp thế giới. Chứng minh được hiệu quả mạnh mẽ trong việc cải thiện thể chất, tinh thần.

Trong hơn 5.000 năm, Tinh dầu liệu pháp mùi hương thơm Aromatherapy đã trở thành sự thực đáng tin cậy giữa các nền văn hoá trải dài trên toàn cầu. 
Những người chữa bệnh tự nhiên chuyển sang dùng dầu thơm để có nhiều tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau của tinh dầu thơm. 
Hương liệu được sử dụng là gì? Một số lý do phổ biến nhất khiến mọi người sử dụng nó, theo nghiên cứu của Ủy Ban PDM. 
Bao gồm giảm đau, cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm căng thẳng, vượt qua các triệu chứng trầm cảm, làm dịu các khớp bị đau và thậm chí chống lại ảnh hưởng của ung thư. 

Ngàynay, bạn có thể tìm thấy trên 40 loại dầu hương liệu trị liệu khác nhau hiện diện trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe và trực tuyến. 
Một số Tinh dầu phổ biến bạn có thể nhận ra bao gồm: sả chanh, cây chè xanh, dầu oải hương, bạc hà.
Tinh dầu liệu pháp mùi hương thơm Aromatherapy được sử dụng trong tất cả mọi thứ từ kem đánh răng đến chất tẩy giặt.

Trị liệu Tinh dầu liệu pháp mùi hương thơm Aromatherapy là gì?
Trị liệu bằng hương thơm là một loại thực hành y học thay thế sử dụng các loại tinh dầu thơm / thơm có nguồn gốc từ nhiều loại cây chữa bệnh khác nhau. 
Khi hít hoặc bôi lên da. Các loại tinh dầu trị liệu đã được chứng minh là giúp người ta khắc phục được nhiều vấn đề về sức khoẻ mà không cần dùng thuốc.

Tinh dầu liệu pháp mùi hương thơm Aromatherapy 2

Dưới đây sự thật về hoạt động Tinh dầu liệu pháp mùi hương thơm Aromatherapy:

Cây có chứa một số hóa chất có ích vận hành như phương tiện để bảo vệ bản thân. Chống lại côn trùng hoặc loài gặm nhấm và để tự phòng khỏi vi khuẩn hoặc virus.
Các hoạt chất trong dầu được lấy trực tiếp từ cây thuốc hoặc thảo dược. Thông qua một quá trình được gọi là chưng cất. 
Sau đó trộn với rượu để duy trì tác dụng. Kết quả cuối cùng công thức dầu tinh chất, có thể trộn với các chất khác.
Vì tác dụng mạnh nên các loại tinh dầu được sử dụng trong các liệu pháp trực tiếp thoa bôi. Thường được kết hợp với dầu nền: dầu hạnh nhân, dầu jojoba hoặc  dầu dừa trước khi dùng trực tiếp vào da.

Tinh dầu liệu pháp mùi hương thơm Aromatherapy có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau:

Xông hoặc máy phun khếch tán sự kết hợp của tinh dầu vào không khí.
Hít dầu qua lỗ mũi trực tiếp trên vải hoặc từ chai
Tiếp nhận   liệu pháp mát-xa  sử dụng dầu
Ngâm trong một bồn tắm truyền dầu
Xoa dầu trực tiếp lên da
Nghiên cứu cho thấy khi sử dụng trong gia đình, hầu hết mọi người sử dụng nến tinh dầu thơm. 
Bôi các sản phẩm tự nhiên có chứa dầu vào da của họ hoặc bổ sung dầu trực tiếp vào bồn ngâm nước ấm. 
Loại cây nào sản xuất ra các loại tinh dầu phổ biến được sử dụng trong liệu pháp hương liệu? 
Loại thảo mộc như hương thảo, cỏ xạ hương, oregano hoặc bạc hà
Lá cây bạch đàn
Cỏ, chẳng hạn như sả chanh
Hạt cây thì là
Vỏ từ trái cây như cam, bưởi chanh
Hoa, kể cả hoa hồng, Ngọc lan hoặc geranium ( tinh dầu Phong lữ )
Gỗ hoặc vỏ cây từ cây bao gồm cây tuyết tùng hoặc cây thông
Rễ từ gừng
Nhựa từ cây trầm hương
Và nhiều cái khác
Ai được lợi từ liệu bằng hương thơm?
Tinh dầu liệu pháp mùi hương thơm Aromatherapy đã được nghiên cứu để cải thiện cả vấn đề về sức khoẻ tức thì ngắn hạn.
Rối loạn tinh thần. Nghiên cứu cho thấy mọi cá thể sẽ được hưởng lợi từ tinh dầu:
Căng thẳng hoặc lo lắng mãn tính
Phiền muộn
Mất ngủ và khó ngủ
Đau cơ
Đau khớp
Nhiễm trùng đường hô hấp
Tiêu hóa khó chịu
PMS hoặc triệu chứng mãn kinh
Các vấn đề về da hoặc Dị ứng, bao gồm vết cắn, phát ban, bầm tím, cellulite hoặc mụn trứng cá
Kiểm soát dao động đường trong máu
Ung thư
Mệt mỏi
Một lượng lớn các nghiên cứu trên người và động vật cho thấy Tinh dầu liệu pháp mùi hương thơm Aromatherapy có thể có cả tác dụng an thần và kích thích.
Cộng hưởng tích cực lên hệ thống miễn dịch và hệ thần kinh trung ương. 
Gần đây, các nghiên cứu thực hiện sử dụng quét Phổ đã cho thấy tinh dầu thơm thơm có tác động tích cực đến khu vực nguyên thủy trong não gọi là hệ limbic. Giúp kiểm soát cả phản ứng cảm xúc và hành vi.

Chìa khóa để đạt được kết quả Tinh dầu liệu pháp mùi hương thơm Aromatherapy sử dụng các loại dầu tự nhiên tinh khiết, trị liệu. 

Rất nguy hiểm khi dùng những sản phẩm có thành phần tổng hợp hoặc nước hoa. 
Hiệu quả của các phương pháp trị liệu hương liệu luôn phụ thuộc vào chất lượng của tinh dầu được sử dụng, cộng với liều lượng. 

Tinh dầu liệu pháp mùi hương thơm Aromatherapy 3
 
Lợi ích của Tinh dầu liệu pháp mùi hương thơm Aromatherapy được chứng minh

1. Tăng cường Thư giãn


Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại tinh dầu được sử dụng trong liệu pháp hương vị, bao gồm hoa oải hương và hoa cúc có thể giúp những người cảm thấy căng thẳng hoặc thư giãn.
Hương thơm của hoa oải hương được cho là có hiệu quả làm dịu. Thực tế làm giảm hoạt động của hệ thống thần kinh giao cảm. 
Chịu trách nhiệm về các phản ứng hưng phấn, triệu chứng thể chất, như mồ hôi lòng bàn tay, nhịp tim.
Kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Advanced Nursing. Những bệnh nhân được điều trị bằng hương liệu có sự cải thiện đáng kể về tâm trạng ít lo lắng và tích cực hơn ngay sau khi điều trị.
Nếu bạn chưa thích ứng với tinh dầu. Cách đơn giản để bắt đầu trải nghiệm thêm vài giọt tinh dầu thư giãn khi tắm. 
Ví dụ, 5-7 giọt hoa oải hương được thêm vào một bồn ngâm một cách thông thường để giúp kiểm soát căng thẳng hàng ngày.

2. Giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ


Vì nhiều loại dầu thơm giúp người ta thư giãn và cảm thấy ít căng thẳng hơn, chúng có thể rất hữu ích để khiến bạn cảm thấy ngủ ngon hơn trước khi đi ngủ. Những người có chứng mất ngủ, lo lắng, hoặc thậm chí là hội chứng bồn chồn không ngừng nghỉ và những cơn nóng bừng trong đêm có thể hưởng lợi từ các loại dầu thiết yếu ngủ, bao gồm dầu hoa oải hương , hoa cúc, hoa hồng, cỏ vetiver và ylang ylang.

Một giờ trước khi đi ngủ, hãy thử sử dụng dầu thiết yếu trong phòng ngủ của bạn bằng cách sử dụng nến thơm, bộ khuếch tán điện tử hoặc ổ ghi dầu. Ánh xạ các dầu thơm hoạt động bằng cách giải phóng các hạt rất nhỏ vào trong không khí có thể trực tiếp hít qua lỗ mũi, nơi chúng di chuyển tới não và có thể vượt qua hàng rào máu-não. Thêm khoảng từ 5 đến 10 giọt cho bộ khuếch tán trong nhà hoặc văn phòng của bạn có thể giúp tạo ra một môi trường bình tĩnh, cộng thêm làm cho một căn phòng có mùi tuyệt vời.

3. Điều trị các vấn đề hô hấp


Một số loại dầu thơm có tính chất khử trùng giúp làm sạch không khí của vi khuẩn, nấm và nấm mốc có thể góp phần gây ra các vấn đề hô hấp, chẳng hạn như tắc nghẽn, ho hoặc nhảy mũi.

Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng dầu cam quýt trong các liệu pháp hương liệu có thể giúp cải thiện chức năng miễn dịch tổng thể và giảm sự mệt mỏi liên quan đến trạng thái trầm cảm. Người ta phát hiện ra rằng các loại dầu thơm, như cam và chanh (những người có mùi thơm cam quýt), có thể khôi phục lại sự ức chế miễn dịch do stress gây ra và giúp khôi phục cân bằng homeostatic. Dầu thiết yếu cho trầm cảm và dầu cây có múi cũng có lợi cho việc cải thiện sức khoẻ tâm thần bằng cách kích thích hệ thống cảm giác được gọi là "hệ thống khứu giác", nó kiểm soát khứu giác của một người.

Khi dầu có múi cho 12 bệnh nhân trầm cảm, họ cho thấy mức độ hoocmon thần kinh được chuẩn hóa và chức năng miễn dịch được cải thiện tương đương với tác dụng của thuốc chống trầm cảm. ( 4 )

Khác với dầu khuếch tán trong nhà bạn, bạn có thể hít dầu thơm trực tiếp từ chai hoặc chà một số trực tiếp vào ngực hoặc cổ để bạn có thể hít thở các hạt. Có một số loại tinh dầu thiết yếu cho dị ứng và tinh dầu cho đau họng và các vấn đề hô hấp khác. Các loại dầu thiết yếu có thể giúp bạn khắc phục tình trạng nhiễm trùng xoang, dị ứng, cảm lạnh, cúm hoặc ho, và sự mệt mỏi bao gồm bạch đàn, bạc hà, trầm hương, cây hương thảo, cây húng chanh, cây oregano và cây chè.

4. Cải thiện sức khoẻ da


Tinh dầu pha loãng có thể được phun lên da hoặc da đầu để giảm mụn trứng cá, gàu, cellulite, nấm nấm, ngứa, viêm do vết cắn, phát ban hoặc để làm lành vết thương. Dầu cây chè  ( Melaleuca alternifolia )  là một trong những loại dầu phổ biến nhất để điều trị các vấn đề về da vì nó có chất kháng khuẩn, sát trùng, kháng nấm và các chất tẩy rửa khác. ( 5 )

Các loại dầu thơm khác cho da (kể cả dầu thiết yếu cho mụn trứng cá ) bao gồm hoa oải hương, cây húng quế, cây bách xù, chanh, cam, helichrysum và kẽm. Để làm một loại spritzer dầu thơm tự chế mà bạn có thể phun vào vùng da gặp rắc rối, thêm 10-20 giọt dầu vào chai xịt chứa khoảng 4 ounces nước.

Sử dụng một số lần xịt cùng một lúc trên da của bạn, và giữ những gì bạn không sử dụng ngay để sử dụng sau này. Bạn cũng có thể sử dụng cùng một loại dầu trên da hoặc da đầu trực tiếp của bạn (kể cả làm dầu gội đầu cho dầu tự nhiên ) hoặc phun chúng trong nhà để có các lợi ích khác.

5. Có thể giúp Quản lý các triệu chứng hoặc Tác dụng phụ của Ung thư 


Trị liệu bằng hương thơm được sử dụng bởi các bệnh nhân bị ung thư chủ yếu là chăm sóc hỗ trợ trong quá trình điều trị, giảm căng thẳng hoặc quản lý cơn đau, hoặc chỉ đơn giản là cho sự an toàn nói chung. Thông thường, những người chống lại ung thư nên thử các cách điều trị bổ sung khác nhau (bao gồm trị liệu xoa bóp, thiền hoặc châm cứu), trong đó dầu thơm có thể được sử dụng.

Liệu dầu thơm được sử dụng cho những bệnh nhân ung thư? Dầu thơm khác nhau có khả năng làm giảm các triệu chứng liên quan đến ung thư hoặc chăm sóc bệnh viện, chẳng hạn như buồn nôn, mệt mỏi, đau nhức, trầm cảm và mất ngủ. Tinh dầu có thể giúp bạn đối phó với các triệu chứng ung thư, hoặc các phản ứng phụ gây ra do điều trị ung thư, bao gồm kẽm, gừng, hoa oải hương, hoa cam quýt, hoa hồng, neroli và cây húng quế.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hospice và Chăm sóc Giảm nhẹ của Mỹ đã phát hiện ra rằng liệu pháp hương liệu giúp bệnh nhân hospice giảm đau, lo lắng và trầm cảm, và tăng cường cảm giác thoải mái. ( 6 ) Nghiên cứu đo phản ứng của 17 bệnh nhân ung thư hospice đến độ ẩm hoa oải hương tinh dầu được sử dụng trong các buổi trị liệu hương liệu 60 phút. Sau các buổi trị liệu bằng dầu thơm, kết quả phản ánh sự thay đổi tích cực trong huyết áp và xung, cùng với giảm triệu chứng đau đớn và cảm xúc khó chịu.

6. Giảm đau và viêm


Để giúp làm dịu các cơ bắp hoặc căng thẳng, đau khớp, tổn thương mô viêm, hoặc đau do nhức đầu, có thể hít phải hoặc áp dụng kết hợp các loại dầu thơm khác nhau vào khu vực gặp khó khăn. Các loại dầu thiết yếu cho bệnh viêm khớp gồm gừng, sữa myrrh, nghệ và cam. Bạn có thể sử dụng dầu thơm khác cho gần như bất kỳ nguồn đau, bao gồm các loại dầu thiết yếu cho đau đầu , như bạc hà, cây bạc hà, hương thảo và trầm hương.

7. Giúp giảm thiểu sự mệt mỏi và nâng cao sự tỉnh táo


Một  International Journal of Neuroscience nghiên cứu liên quan đến 40 bệnh nhân trải qua tâm trạng chán nản và mệt mỏi về tinh thần phát hiện ra rằng hương liệu tích cực ảnh hưởng đến sự tỉnh táo, năng lực trên thử nghiệm (trong trường hợp này liên quan đến các vấn đề toán học) và cải thiện tâm trạng tổng thể. Bốn mươi người lớn được cho ba phút bằng hương liệu hoặc sử dụng một trong hai mùi thơm, hoa oải hương (được coi là mùi thư giãn) hoặc hoa hương thảo (được coi là mùi kích thích). Những người tham gia đã hoàn thành tính toán và khảo sát toán học về tâm trạng của họ trước và sau khi điều trị.

Những người tiếp xúc với hương liệu hoa oải hương cho thấy sức mạnh beta tăng, cho thấy tăng tình trạng buồn ngủ, nhưng họ cũng báo cáo giảm tâm trạng chán nản và cảm thấy thoải mái hơn. Mặc dù họ cho biết cảm thấy buồn ngủ hơn, những người tham gia nhóm hoa oải hương thực sự đã thực hiện tính toán toán học nhanh hơn và chính xác hơn sau hương liệu. Nhóm rosemary cho thấy giảm sức mạnh alpha và beta mặt trước, cho thấy sự tỉnh táo tăng lên. Họ cũng có điểm số lo lắng thấp hơn của tiểu bang, báo cáo cảm thấy thoải mái hơn và cảnh giác, và nhanh hơn khi hoàn thành các vấn đề toán học. ( 7 )

8. Cải thiện Libido


Trị liệu bằng hương thơm có lịch sử lâu dài để cải thiện tình dục, tăng năng lượng thông qua việc tăng lưu lượng máu và điều trị chứng rối loạn tình dục. Dầu thơm nổi tiếng để cải thiện sự cân bằng nội tiết tố , "sức mạnh nữ tính" và sức khoẻ tình dục bao gồm cây đàn hương, gỗ đàn hương, hương thảo, geranium, ylang ylgang và neroli.

9. Cải thiện sự tiêu hóa và làm giảm buồn nôn


Dầu thơm, chẳng hạn như gừng, nghệ, bưởi, bạc hà, chanh, hoa cúc và bạch đàn có thể giúp hạn chế phản xạ acid, loét, buồn nôn, khó tiêu, ốm nghén hoặc đau dạ dày do PMS.

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí cơ bản Sinh lý học và Dược phát hiện ra rằng  t urmeric ( Curcuma longa ) và gừng ( Zingiber officianale ) các loại tinh dầu, được sử dụng rộng rãi ở các nước châu Á như y học cổ truyền và các thành phần thực phẩm, có các hoạt động gastroprotective mạnh mẽ, bao gồm chống tiềm năng.

Cả hai đều cung cấp các chất chống oxy hóa cao như glutathione peroxidase, superoxide dismutase, catalase và glutathione, làm giảm hoại tử, xói mòn và xuất huyết thành dạ dày, giảm đáng kể chứng đau dạ dày. ( 8 )

Lịch sử liệu bằng hương thơm và sự kiện thú vị

Trong hàng ngàn năm, tinh dầu thơm là một phần quan trọng trong việc tự chăm sóc và thực hành dược phẩm - được sử dụng làm nước hoa, thuốc bổ, chất tẩy rửa, vết thương vết thương và nhiều thứ khác. Các ghi chép cho thấy một số nền văn minh sớm nhất để áp dụng việc sử dụng hương liệu bao gồm người Trung Quốc cổ đại, Ấn Độ, Ai Cập, Hy Lạp và La Mã.

Những sự kiện thú vị về lịch sử của hương liệu bao gồm:


Tinh dầu liệu pháp mùi hương thơm Aromatherapy 4

Hơn 2.500 năm trước, Hippocrates đã khuyến khích tắm thơm cho sức khoẻ tổng thể và phòng ngừa sức khoẻ.
Vào năm 100 sau Công nguyên, nhà triết học nổi tiếng Dioscorides đã đề cập đến các loại dầu thơm trong một số tác phẩm của ông, bao gồm cây bạch đậu khấu, quế, cây húng quế, húng quế, thì là, thìa hương, cây bách, thông, hoa hồng, hương thảo và thyme.
Dầu thơm đã được sử dụng bởi các linh mục Ai Cập cổ đại trong các nghi lễ tôn giáo và cũng như các chất khử trùng.
Bắt đầu vào cuối những năm 1800, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu sử dụng các chất chiết xuất thực vật trong các nghiên cứu, xuất bản các báo cáo của họ trong các tạp chí y khoa được kính trọng. Các giáo sư y khoa Pháp và Đức bắt đầu sử dụng liệu pháp thơm để chống lại bệnh tật như bệnh lao và vết thương.
Vào đầu thế kỷ 19, các loại tinh dầu bắt đầu được sử dụng trong thực hành y học phương Tây. Các bác sĩ đã bắt đầu cô lập các nguyên tắc hoạt động của thực vật (được gọi là "hoạt chất") để sử dụng chúng trong việc sản xuất thuốc theo toa.
Những người lính Pháp trở về nhà từ Thế chiến I đã được điều trị bằng dầu thơm để chữa lành các vết thương, điều trị chứng lo âu và trầm cảm.
Trị liệu bằng hương thơm đã được chuyển đến Hoa Kỳ trong khoảng năm 1980.
Hôm nay, doanh số bán hàng của dầu thơm, nến, dầu và mùi hương cao hơn bao giờ hết.
Aromatherapy là liệu pháp tinh dầu được sử dụng rộng rãi trong việc chăm sóc sức khỏe 
Aromatherapy là một trong những liệu pháp chăm sóc sức khỏe và tinh thần không thể thiếu tại các spa chuyên nghiệp, mang đến sự thư giãn tuyệt đối cho khách hàng.

Aromatherapy là gì?

Aromatherapy có nghĩa liệu pháp tinh dầu hay liệu pháp hương thơm - tức là sử dụng mùi hương của các loại hoa, thảo dược thiên nhiên như hoa hồng, sả, canh, bạc hà… để chăm sóc cơ thể. Thực tế thì đây không phải là liệu pháp mới, bởi từ xa xưa con người đã biết sử dụng những cây cỏ, hoa lá từ thiên nhiên thêm vào khi tắm, xoa bóp, xông nhà… để tẩy uế, chữa cảm cúm, làm đẹp da.
Khi khoa học phát triển, các dưỡng chất quý giá đó của tự nhiên đã được chiết xuất thành dạng tinh dầu để sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Người đầu tiên áp dụng liệu pháp hương thơm là nhà hóa học người Pháp Rence Maruine Gattefosse. Ông đã sử dụng tinh dầu oải hương để trị vết bỏng ở tay mà không để lại sẹo. Tiếp đó, ông cũng dùng tinh dầu trong chiến tranh thế giới thứ 2 để diệt khuẩn. Kể từ đó, Aromatherapy ra đời và được phát triển một cách mạnh mẽ tại các phòng khám, bệnh viện, nhà ở. Đặc biệt, nó trở thành một “món khai vị” không thể thiếu tại các spa, sử dụng trong các liệu trình massage.
Đúng như tên gọi thì điểm mấu chốt của liệu pháp hương thơm - Aromatherapy là tinh dầu. Trong Aromatherapy, tinh dầu được dùng trong xông hương để khử mùi, massage để thấm qua da vào tế bào hay ngâm mình… Hiện nay, có khoảng 150 loại tinh dầu khác nhau được chiết xuất từ thực vật. Tác dụng chung của chúng là giúp giảm căng thẳng, lo âu mệt mỏi cũng như diệt khuẩn, chống vi rút, chống viêm.... Nó sẽ kích thích mạnh mẽ vào khứu giác của con người. Mùi hương của mỗi loại tinh dầu có chứa khoảng 100 lại hóa chất sẽ tác động lên cơ thể, não bộ, cảm xúc, trí nhớ… mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Tác dụng của Aromatherapy đối với sức khỏe con người

- Tác động lên hành vi: các nhà khoa học đã chứng minh được rằng hương liệu pháp tác động rất nhiều đến hành vi và tâm thần. Ví dụ như tinh dầu oải hương, đàn hương… sẽ giúp bạn lấy lại sự bình tĩnh, thư giãn.
- Giúp ngủ ngon hơn: khi sử dụng tinh dầu oải hương, tinh dầu quế, húng quế hay cúc La Mã xông trong phòng sẽ giúp những người lớn tuổi, người bị bệnh mất ngủ đi vào giấc ngủ dễ dàng, ngủ sâu và ngon hơn.
- Trị cảm cúm: với khả năng kháng khuẩn, tiệt trùng, chống vi rút, liệu pháp Aromatherapy sẽ giúp làm sạch môi trường không khí, tiêu diệt vi rút gây bệnh cảm cúm.

Tinh dầu liệu pháp mùi hương thơm Aromatherapy 5

Liệu pháp hương thơm được ứng dụng rất phổ biến trong cách spa
- Giải tỏa stress: trong một nghiên cứu tại Bệnh viện Mem-orial, New York cho biết 63% người khi được ngửi hương vani không còn sợ và thay đổi nhịp tim khi chụp cộng hưởng từ. Vậy nên, khi bước vào không gian spa bạn đều cảm thấy tinh thần thư thái, nhẹ nhàng hơn với mùi hương tinh dầu thoang thoảng trong không khí.
Những lưu ý khi sử dụng liệu pháp hương thơm tại spa
Khi sử dụng các liệu pháp tinh dầu, các spa hãy chú ý những vấn đề sau để đảm bảo an toàn:
- Các sản phẩm tinh dầu sử dụng trong hương liệu pháp sẽ có nồng độ cao, nên trước khi sử dụng trong các liệu trình massage cần dùng một lượng nhỏ cho khách để xem có phản ứng kích ứng, hay dị ứng hay không.
- Tránh sử dụng cho những người có thai, huyết áp cao.
- Nếu tinh dầu bắt vào mắt phải rửa ngay bằng sữa toàn phần.
- Không nên sử dụng tinh dầu chưa pha loãng lên cơ thể (trừ tinh dầu oải hương) vì như vậy sẽ khiến khách hàng khó chịu.
- Yêu cầu khách hàng nhắm mắt khi xông hơi tinh dầu để tránh kích ứng mắt.

Sử dụng sản phẩm tinh dầu 100% tự nhiên để đảm bảo an toàn cho khách hàng

Một yếu tố cực kỳ quan trọng đó là các spa phải lựa chọn được loại tinh dầu có chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên, đảm bảo an toàn khi massage hay xông tinh dầu. Bởi các tinh dầu hóa chất sẽ gây hại cho cơ thể, tạo ra các ức chế thần kinh và mùi hương khá khó chịu. Tốt nhất các spa nên mua tinh dầu ở các đơn vị chuyên cung cấp mỹ phẩm spa để đảm bảo chất lượng cũng nhận được mức giá tốt nhất.


“Aromatherapy” là phương pháp dùng hương thơm để trị liệu. Theo những nhà “mùi hương học”, hương thơm có thể tác động đến cơ thể, tâm hồn và cả suy nghĩ của con người. Mỗi mùi hương cụ thể sẽ đem đến những tác động khác nhau về sức khỏe, đồng thời kích thích hệ thần kinh, thậm chí gợi đến những ký ức nào đó. “Aromatherapy” nghe có vẻ cao siêu nhưng thực ra bạn có thể dễ dàng mua các loại tinh dầu nguyên chất và tự thực hiện liệu pháp hương thơm cho chính mình tại nhà.

Tinh dầu liệu pháp mùi hương thơm Aromatherapy 6

Cách làm cơ bản: Bạn dùng vài giọt tinh dầu tùy chọn, nhỏ vào các vùng có mạch đập như cổ tay, sau tai, tương tự như cách dùng nước hoa. Nếu da bạn là da nhạy cảm, nên pha loãng tinh dầu nguyên chất với dầu jojoba để tránh làm kích ứng da. Tinh dầu sẽ dần dần lan tỏa hương thơm lên khứu giác, đồng thời cũng thấm vào dưới da để tác động đến mạch máu và các bộ phận trong cơ thể. Khi dùng hương liệu pháp, nên hít thở sâu để tận hưởng hiệu quả tốt nhất.
Những thời điểm bạn nên dùng liệu pháp hương thơm từ tinh dầu:
– Buổi sáng, khi cần tỉnh táo

Tinh dầu liệu pháp mùi hương thơm Aromatherapy 7

Nếu bạn thấy quá mệt mỏi vì tối hôm trước phải thức khuya, hãy dùng tinh dầu của các loại quả họ cam chanh để đánh thức bản thân.Tinh dầu chanh, cam, bưởi, cam bergamot… đều có hương thơm rất sảng khoái, kích thích hệ thần kinh và cũng vừa đủ dịu nhẹ để bạn cảm thấy năng động, đủ hứng khởi để bước ra khỏi giường. Nếu không thích các mùi cam chanh thì bạn có thể thay thế bằng tinh dầu bạc hà.
– Buổi chiều, khi cảm thấy uể oải

Tinh dầu liệu pháp mùi hương thơm Aromatherapy 8

Thay vì uống một ly cà phê để đầu óc tập trung hơn, bạn hãy dùng tinh dầu của các loại cây gia vị có mùi cay ấm như đinh hương, tiêu đen, quế, hoắc hương, xô thơm. Các mùi hương này có tác dụng thúc đẩy năng lượng từ cơ thể. Nếu bạn không thích mùi cay của gia vị thì có thể chọn tinh dầu cam bergamot hoặc tinh dầu ylang-ylang (hoa ngọc lan tây).
– Khi cần sáng tạo

aromatherapy

Mùi thơm từ cam bergamot, chanh vàng, trầm hương, hoa cam hoặc hoa nhài có khả năng làm tinh thần bạn trở nên tươi mới và thoải mái hơn, từ đó tạo môi trường tốt cho những ý tưởng mới mẻ nảy sinh! 
– Khi căng thẳng

aromatherapy 2

Khi áp lực khiến đầu óc và cả cơ bắp của bạn căng ra, bạn cảm thấy mình sắp “bùng nổ” hoặc suy sụp đến nơi, hãy tìm đến sự giúp đỡ của tinh dầu hoa oải hương, hoa cúc hoặc trầm hương. Đây là những mùi hương giúp thư giãn hiệu quả, đặc biệt là giúp ngủ ngon, ngủ sâu. Nếu bạn cần thư giãn cho cơ bắp, có thể pha dầu jojoba với vài giọt tinh dầu hương thảo, tinh dầu gừng hoặc tinh dầu tiêu đen để massage.
– Khi hắt hơi, sổ mũi

aromatherapy 3

Với người bị viêm xoang, bạn hãy chuẩn bị sẵn các loại tinh dầu như bạch đàn (khuynh diệp), dầu thông, bạc hà, oải hương. Nhỏ vài giọt tinh dầu này vào bát nước nóng để xông mũi, bạn sẽ thấy dễ chịu hơn, giải cảm tốt, thông mũi, giảm ho. Trong mùa đông, để đề phòng cảm cúm, bạn còn có thể dùng tinh dầu quế để làm ấm người và kích thích tuần hoàn máu.

Lối sống hiện đại khiến tình trạng căng thẳng dần trở nên phổ biến và gây ảnh hưởng xấu đến hầu hết chúng ta. Dưới đây là 3 loại tinh dầu giúp bạn giảm căng thẳng. 
Có rất nhiều phương pháp khác nhau để giúp bạn chống lại nó, tuy nhiên có ý thức thay đổi lối sống là phương pháp triệt để nhất. Nếu chúng ta chịu bỏ thời gian để tham gia các hoạt động, nó không chỉ giúp chúng ta thư giãn mà còn cải thiện chất lượng cuốc sống của bạn trong thời gian dài.

Sử dụng tinh dầu thơm có thể giúp bạn giảm căng thẳng.

Chỉ mất một vài giờ tại các spa là có thể giúp bạn giảm stress. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể có những lợi ích tương tự như thế ngay tại nhà, thật tuyệt vời phải không nào. Theo bác sĩ da liễu Rashmi Shetty, nếu chúng ta dành một giờ để massage bằng dầu thơm, nó có thể có tác dụng làm dịu và hỗ trợ cải thiện tâm trạng của bạn.
Tiến sĩ Shetty còn liệt kê các tác dụng tuyệt vời của các loại dầu thơm để giúp bạn có thể dễ dàng chọn lựa một cách thuận tiện nhất.
Ngày nay, dầu thơm không chỉ được dùng ở những nơi sang trọng như một trung tâm thể dục hoặc một spa nữa. Có rất nhiều các thương hiệu dầu thơm được bán ở mọi nơi, và bạn có thể chọn bất kỳ mùi hương nào bạn thích để thư giãn, giải tỏa căng thẳng ngay tại nhà.
Dưới đây là một số loại dầu thơm thường được sử dụng vô cùng hiệu quả:
Cây oải hương
Nó là một loại dầu thơm giảm stress tuyệt vời và đóng vai trò như một trợ thủ chữa bệnh cảm lạnh, cảm cúm, đau nửa đầu. Nó cũng giúp chữa trị chứng mất ngủ.
Oải hương là một trong những liệu pháp hương liệu phổ biến nhất và phù hợp cho tất cả trường hợp. Massage với oải hương sẽ nhanh chóng giúp bạn thư giãn cơ bắp và giúp bạn có một giấc ngủ sâu. Đặc biệt, bôi một chút lên tóc cũng có thể hỗ trợ sự tăng trưởng tóc, giảm gàu và mang lại mùi hương tuyệt vời.
Ngoài việc giảm stress, cây oải hương còn có một số tính chất trị liệu sau đây: chất khử trùng, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống sung huyết, chống viêm, khử mùi, lợi tiểu và an thần.
Cam hương
Tinh dầu cam hương làm hưng phấn tinh thần và cảm xúc. Được sử dụng trong điều trị mụn và bệnh chàm. Tinh dầu cam hương có thể làm dịu da đầu, hỗ trợ sự tăng trưởng và làm cho mái tóc của bạn thêm sáng bóng. Ngoài ra, cam hương còn được sử dụng để điều trị stress, trầm cảm, lo âu, chán ăn và các bệnh về da như bệnh vẩy nến và eczema, kích thích gan, hệ tiêu hóa và lá lách. Đem lại mùi hương dễ chịu và tạo không khí tươi mát trong nhà. Giúp điều trị các triệu chứng cảm, bất ổn về tinh thần.
Cây hương thảo
Tinh dầu hương thảo là một giải pháp tự nhiên cho rất nhiều vấn đề về tóc. Nó có thể ngăn chặn những vấn đề không rõ nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc.
Loại dầu này vô cùng giàu dinh dưỡng, sử dụng chúng có thể giúp kích thích sự lưu thông máu, các vấn đề như kiệt sức, da xỉn màu và chữa chuột rút cơ bắp rất tốt.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

​Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất V là gì?

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất V là gì? Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất V với nguyện vọng mang lại sự tinh túy tốt nhất, hương thơm lợi ích, công dụng, làm đẹp, hỗ trợ cho sức khỏe tinh thần. V là từ viết tắt của Better Beauty Benefit essential Oil với tiêu chí trên, vì sức khỏe công...

Thống kê
  • Đang truy cập67
  • Hôm nay15,163
  • Tháng hiện tại147,707
  • Tổng lượt truy cập27,146,776

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây